dự án đất nền

khu đô thị lucky garden

dự án lucky garden

ll group

dự án

căn hộ chung cư novaland

tiến độ lucky gardens

depot metro tham luong

www.diaochuyhoang.com.vn

căn hộ city gate 3

căn hộ chung cư quận 8

căn hộ quận 8

căn hộ quận 12

đất long an giá rẻ

căn hộ golf view palace

dự án căn hộ tphcm

căn hộ the elysium quận 7

căn hộ tân bình

đức long new land

căn hộ đức long new land

căn hộ chung cư novaland quận 2

dự án đất nền bình dương

căn hộ đức long golden land

can ho novaland

http://llgroup.vn/du-an/can-ho-the-avila-2-182.html

can ho reverfront residence

the avila 3

du an an ha lotus

nhà đất dĩ an

nhà dĩ an

đất bình dương giá rẻ

đất bình dương

ghế nhựa

Nhu cầu chuyển nhượng suất tái định cư khá phổ biến
Saturday, 28/05/2016 05:27

Tin tổng hợp - Do nhiều nguyên nhân, nhiều người có suất nhà tái định cư muốn chuyển nhượng cho người khác để tìm kiếm một nơi ở mới. Tuy nhiên, muốn là một chuyện, bán được hay không lại là chuyện khác.

Chuyển nhượng suất tái định cư là nhu cầu thực và khá phổ biến
 
Theo quy định hiện hành, nhà tái định cư không phải hộ gia đình, cá nhân nào cũng được cấp. Chỉ những trường hợp hộ gia đình, cá nhân có nhà, đất nằm trong diện giải phóng mặt bằng và bị giải tỏa mới được Nhà nước bồi thường một khoản tiền, căn cứ theo khung giá bồi thường theo quy định.
 
Ngoài ra, để ổn định chỗ ở cho người bị mất nhà, đất do việc giải phóng mặt bằng, Nhà nước ưu tiên những hộ gia đình, cá nhân đó có quyền mua một hoặc vài căn hộ chung cư, nhà đất (gọi chung là nhà tái định cư) để ổn định cuộc sống, đáng chú ý là được mua với giá ưu đãi, rẻ hơn so với giá thì trường.
 
“Nhà tái định cư không thuộc trường hợp mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, vì không có hợp đồng giữa người mua với chủ đầu tư".
 
Song vì nhiều nguyên nhân, nên đa phần các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện ưu tiên trên đã bán lại “suất ưu tiên” này cho người có nhu cầu.
 
Nhà tái định cư cũng giống như những loại nhà đất khác, khi thực hiện giao dịch mua bán phải có sổ đỏ. Tuy nhiên, thực tế thị trường nhà tái định cư cho thấy, rất nhiều trường hợp được mua đi, bán lại mà chưa được cấp sổ đỏ. Họ thường “lách luật” bằng hình thức sử dụng Hợp đồng ủy quyền trong các giao dịch nhà dạng này.
 
Nội dung của Hợp đồng ủy quyền luôn ghi rõ: “Bên được ủy quyền (bên mua) nhân danh và thay mặt bên ủy quyền (bên bán) thực hiện các công việc đối với căn nhà tái định cư đó”. Bản chất của việc “ủy quyền” này là bên mua “làm hộ” các công việc liên quan đến căn nhà cho bên bán, trong khi căn nhà đó vẫn thuộc quyền sở hữu của bên bán.
 
Nhiều thành viên tham giá thị trường nhận định, mặc dù là mua bán nhà chưa có đủ giấy tờ, nhưng trình tự đã được các bên liên quan hợp thức hóa, không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, rủi ro khi mua lại các suất tái định cư này là khá lớn nếu bên bán vì một lý do nào đó đơn phương chấm dứt hợp đồng, thì hợp đồng đó gần như không còn giá trị.
 
“Nhà tái định cư không thuộc trường hợp mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, vì không có hợp đồng giữa người mua với chủ đầu tư. Các bên liên quan đã ‘lách luật’ bằng hình thức ủy quyền quản lý nhà, thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến nộp tiền, nhận bàn giao nhà, nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận, nhận giấy chứng nhận cho chủ cũ, sau đó mới ký hợp đồng mua bán. Điều này dẫn đến rủi ro là bên bán có thể ‘lật kèo’ đối với bên mua bất cứ lúc nào để đòi lại nhà. Lúc đó, bên mua là bên thiệt thòi nhất, bởi thực tế, căn nhà đó vẫn thuộc quyền sở hữu của bên bán”, một chuyên gia bất động sản phân tích.
 
Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cho biết, cần phải quản lý chặt chẽ các giao dịch nhà tái định cư khi chưa có quyền sở hữu. Nhất là với người chưa có đủ điều kiện kinh tế, khi được tái định cư, vì không đủ tiền để đóng suất mua nhà mới, nên họ bán “suất ưu tiên” để lấy tiền chênh lệch, và rủi ro xuất phát từ đó. Thời gian qua, rất nhiều trường hợp phát sinh tranh chấp với đơn vị phân bổ nhà tái định cư do mua lại các suất tái định cư, song không được bàn giao nhà.
 
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM cho biết, theo quy định hiện hành, người nhận nhà tái định cư được cấp chủ quyền nhà, nhưng sẽ không được chuyển nhượng trong một thời gian khá dài (từ 5-10 năm); còn người nhận suất nhà tái định cư cũng không được chuyển nhượng “suất” này.
 
Tuy nhiên, theo Luật Nhà ở 2014, người sở hữu căn hộ tái định cư cũng có quyền định đoạt đối với căn hộ của mình. Suất nhà tái định cư cũng là “quyền tài sản” của người dân, do vậy, họ phải được quyền định đoạt.
 
Đồng tình với quan điểm này, theo một chuyên gia xây dựng, chuyển nhượng suất tái định cư là nhu cầu thực và khá phổ biến. Tại TP. HCM, một số khu tái định cư có tỷ lệ chuyển nhượng lên đến 70-80%. Theo chuyên gia này, không cần ban hành các điều kiện mua bán, chuyển nhượng suất tái định cư, mà nên để cho thị trường tự điều chỉnh. Vì hoạt động sang nhượng suất tái định cư cũng bị chi phối bởi thuế thu nhập cá nhân dành cho bất động sản và thuế trước bạ, nên mỗi lần sang nhượng đều phải chịu cả 2 loại thuế này.
 
Thời gian qua, trên thị trường xuất hiện tình trạng một số doanh nghiệp gom mua suất tái định cư do giá suất tái định cư thấp hơn giá thị trường để hưởng “chênh lệch”, ưu đãi về thuế... Do đó, nếu công khai và hợp thức hóa hoạt động mua bán suất tái định cư, theo vị chuyên gia trên, tình trạng này sẽ tự động điều chỉnh và dần hạn chế.
 
- Theo Đầu tư Bất động sản

Tin tức liên quan

09:19 17/08/2016

Tin tổng hợp - Phát triển nhà ở xã hội là một trong 6 giải pháp giúp phát triển lành mạnh thị trường bất động sản đã được Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đưa ra khi làm việc với các doanh nghiệp trong ngành.

05:23 13/07/2016

Tin tổng hợp - Mục tiêu tạo cơ hội có nhà ở cho khoảng 1 triệu gia đình đến năm 2020 thông qua Chương trình nhà ở xã hội có thể sẽ “dang dở” nếu không có thêm những giải pháp quyết liệt hơn.

05:18 13/07/2016

Tin tổng hợp - Dù không quá rầm rộ như phân khúc căn hộ cao cấp, nhưng phân khúc chung cư tầm trung cũng đã có sự trở lại khá ấn tượng trong 2 năm qua và một trong những nguyên nhân chính giúp phân khúc này có thanh khoản tốt là nhờ tác động tích cực từ chính sách.

05:27 28/05/2016

Tin tổng hợp - Do nhiều nguyên nhân, nhiều người có suất nhà tái định cư muốn chuyển nhượng cho người khác để tìm kiếm một nơi ở mới. Tuy nhiên, muốn là một chuyện, bán được hay không lại là chuyện khác.

05:24 28/05/2016

Tin tổng hợp - Vẫn giữ quan điểm thắt chặt vốn kinh doanh địa ốc nhưng Thông tư 06 vừa ban hành của Ngân hàng Nhà nước đã nới lỏng lộ trình thực hiện để hỗ trợ thị trường cũng như các nhà băng thương mại.

05:13 28/05/2016

Tin tổng hợp - Quy định pháp luật về thủ tục đăng ký mua bán, khai thác sử dụng cũng như quản lý NƠXH đã rất rõ ràng trong hàng loạt các Nghị định, Thông tư liên quan. Trong đó, điều kiện giao dịch chuyển nhượng – sang tên sở hữu căn hộ được luật hóa khá chi tiết. Tuy nhiên, đang xuất hiện tình trạng thoải mái rao bán các căn hộ ở một dự án từng gặp đủ tai tiếng trong quá trình thi công, bán hàng.

11:00 25/05/2016

Tin tổng hợp - Chia sẻ của một chuyên gia bất động sản đã đào tạo trên 1200 học viên từ 35 tỉnh thành Việt nam.

09:31 24/05/2016

Tin tổng hợp -  Sau khi được đánh giá “chớm hồng” từ cuối năm 2015, thị trường địa ốc ít tháng qua vẫn chưa bùng nổ như nhiều dự báo từ giới chuyên gia lẫn DN trong ngành. Đánh giá của một vài tư vấn ngoại quốc cho rằng chỉ số giá nhà ở (tại các thị trường lớn) duy trì ổn định/tăng nhẹ nếu so sánh theo năm (giảm nếu so sánh với quý liền trước).

09:22 24/05/2016

Tin tổng hợp - Để có được nhà tái định cư nhằm giải tỏa các hộ dân sống trong các khu ổ chuột ven kênh rạch, không nhất thiết phải chờ nguồn vốn ODA. Thay vào đó, có thể giao doanh nghiệp làm với chính sách phù hợp, theo Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng.

09:19 24/05/2016

Tin tổng hợp  - Thị trường bất động sản (BĐS) tại TP.HCM đang chứng kiến giai đoạn giao dịch khá sôi động. Theo đánh giá của giới trong ngành, chưa từng có thời điểm nào nguồn cung dồi dào và đa dạng như thời điểm này.

VIDEO NỔI BẬT
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Ms. Thảo : 090.898.3269
Ms.Sương : 098.884.8869